05/06/2017

Để tồn tại trong đơn “say” đất nền nhà đầu tư bắt buộc phải biết những điều này

Trong thời gian vừa qua với dự hỗ trợ tích cực của các tin đồn “bơm thổi” về quy hoạch cơ sở hạ tầng, cơn sốt đất nền tại TP.HCM đã khiến nhiều nhà đầu tư đút túi một số tiền không nhỏ, nhưng liệu thực sự có nên đầu tư đất nền vào thời điểm này không?


Theo các chuyên gia, trong các kênh đầu tư bất động sản thì kênh đầu tư đất nền khá an toàn, nhưng muốn có lợi nhuận thì cần tỉnh táo và tuân thủ đúng các nguyên tắc cơ bản.

Thứ nhất là tính thanh khoản thật, tức là nhu cầu mua bán giao dịch thật. Không phải giá cao rất cao mà rất ít giao dịch. Đây là những nơi đã có mật độ cư dân tương đối, chứ không phải những nơi "đồng không mông quạnh".

Thứ hai, đất nhất định phải có sổ đỏ. Rủi ro nhất cho nhà đầu tư cá nhân là mua đất nền với pháp lý không hoàn chỉnh.

Thứ ba, không sử dụng đòn bẩy tài chính quá cao. Thị trường càng nóng sốt, càng phải biết "liệu cơm gắp mắm". Không đầu tư quá số tiền mình đang có, hạn chế vay nóng, vay với giá quá lớn, thông thường chỉ cần vay từ 30 – 50% tổng giá trị lô đất là được.

Thứ tư, đầu tư có đội nhóm. Rủi ro sẽ giảm đi nhiều khi có đồng đội cùng vào cuộc.

Thứ năm, lời khi mua chứ không phải khi bán, tức là phải mua bằng hoặc thấp hơn giá thị trường, một kinh nghiệm nhỏ là hãy tham gia ngay từ giai đoạn đầu mở bán dự án.

Còn theo ông Ngô Quang Phúc – Phó tổng giám đốc Him Lam Land, vấn đề quan trọng nhất của việc đầu tư đất nền là pháp lý, phải tìm hiểu đất không nằm trong quy hoạch và có sổ đỏ.

Vấn đề thứ hai là vị trí và tiềm năng phát triển của khu đất định đầu tư, đặc biệt là quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng ủa khu vực đó

Vấn đề thứ ba, nếu mua một khu đất ở trong một khu đô thị được quy hoạch bài bản phải quan tâm đến năng lực của chủ đầu tư, vốn, các dự án đã triển khai...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét